Từ ngày 13/10, Đài Loan tiến hành mở lại thụ lý visa cho công dân các nước không thuộc diện miễn visa với mục đích du lịch và gặp gỡ xã giao thông thường.

Theo Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam thông tin, bắt đầu từ ngày 13/10/2022, Đài Loan mở lại thụ lý visa cho công dân các nước không thuộc diện miễn visa với mục đích du lịch và gặp gỡ xã giao thông thường. Trước đó từ ngày 29/9, Đài Loan cũng đã khôi phục chính sách miễn visa đối với một số đối tượng.

Đài Loan mở lại thụ lý visa và chính sách miễn visa

Ảnh minh họa visa Đài Loan

Cụ thể, người nước ngoài đủ điều kiện sẽ được nhập cảnh Đài Loan bằng visa tại cửa khẩu (Visa on Arrival), visa điện tử hoặc Giấy phép nhập cảnh trên hệ thống xét duyệt trước trên mạng cho công dân những nước thuộc khu vực Đông Nam Á nhập cảnh vào Đài Loan (ROC Taiwan Travel Authorization Certificate – Applicable to citizens of India, Vietnam, Indonesia, Myanmar, Cambodia, Lao) của Cục Di dân Bộ Nội chính Đài Loan (bao gồm công dân Việt Nam).

Ngoài ra, việc xin visa-du khách theo đoàn chất lượng cao của các quốc gia Đông Nam Á đến Đài Loan du lịch (hay còn gọi là chuyên án Quan Hồng), yêu cầu thực hiện theo hướng dẫn của đại diện đơn vị Cục du lịch Đài Loan.

Du khách cũng cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ liên quan theo mục đích cụ thể (bao gồm cả mục đích du lịch và gặp gỡ xã giao thông thường) để xin visa tại Văn phòng Đại diện Đài Loan ở nước sở tại.

Đài Loan mở lại thụ lý visa và chính sách miễn visa

Bảo tàng quốc gia cố cung Đài Loan

Trường hợp công dân Việt Nam có thể được xem xét miễn visa nhập cảnh vào Đài Loan trong thời gian 14 ngày nếu đạt những điều kiện sau:

  • Có visa còn hạn hoặc hết hạn trong vòng 10 năm (bao gồm cả thẻ cư trú dài hạn và vĩnh viễn) của các nước Mỹ, Canada, Anh, Hàn Quốc, EU Schengen.
  • Có visa hoặc thẻ cư trú do Đài Loan cấp trong vòng 10 năm qua và không vi phạm pháp luật (loại trừ visa có kí hiệu FL (visa lao động), X (visa khác), P; with Special Permission from MOFA (visa du lịch “Chuyên án Quan Hồng”) hoặc thẻ cư trú dành cho lao động).
  • Có visa điện tử của Úc và New Zealand còn trong giá trị sử dụng.
  • Có visa Nhật đang còn hiệu lực hoặc hết hạn trong vòng 10 năm (phải xuất trình được dấu nhập – xuất cảnh vào Nhật hoặc vé máy bay (tàu) của chặng kế tiếp vào Nhật).

Hiện tại, chính phủ Đài Loan vẫn thực hiện chính sách giới hạn số lượng người nước ngoài nhập cảnh vào Đài Loan, do đó người nhập cảnh cần tuân thủ các biện pháp phòng tránh dịch bệnh của Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch bệnh Trung ương Đài Loan. Tuy nhiên, người nhập cảnh không cần thực hiện kiểm dịch hay cách ly bắt buộc mà chỉ cần tự theo dõi trong 7 ngày. Ngoài ra cũng không cần khai báo y tế và tuân thủ biện pháp giám sát như định vị điện thoại.

Hoa Phan (TH)