Là một trong những thác nước nổi tiếng nhất thế giới, mang tính biểu tượng cho cả Mỹ và Canada, thác Niagara không chỉ có vẻ đẹp hùng vĩ mà còn chứa nhiều điều bí ẩn.

Bật Mí Thác Niagara Hùng Vĩ - Biểu Tượng Xinh Đẹp Của Mỹ Và Canada

Vẻ đẹp hùng vĩ của thác Niagara – Biểu tượng xinh đẹp của Mỹ và Canada

Tên gọi Niagara

Theo một số sử sách thì Niagara bắt nguồn từ “Onguiaahra” trong tiếng Iroquois nghĩa là “Thần Sấm/tiếng gầm của nước”. Những người Indian bản địa cho rằng, tiếng ầm ào của thác nước chính là tiếng trò chuyện của thần Sấm. Thác Niagara được phát hiện vào thế kỷ XVII bởi Louis Ennepin, người từng tìm ra thác Thánh Anthony.

Niagara gồm ba thác nước riêng biệt

Trải dài qua biên giới Mỹ và Canada, thác Niagara bao gồm thác Horseshoe (còn gọi là Thác Canada), thác Mỹ và thác Bridal Veil. Cả ba thác nước bắt nguồn từ sông Niagara, dòng sông rộng lớn dài 58 km từ hồ Erie đến hồ Ontario. Trong đó, Horseshoe là thác rộng và cao nhất trong ba thác, có chiều ngang hơn 670 m, dòng nước đổ từ độ cao 57 m. Thác Mỹ đứng thứ hai với chiều rộng hơn 286 m, độ cao khoảng 27 m. Còn thác Bridal Veil cao tương đương thác Mỹ, nhưng chiều rộng lại chỉ hơn 13 m.

Niagara là ngọn thác lớn nhất Mỹ, không phải lớn nhất thế giới

Thác Niagara có lượng nước lớn và ổn định, thuộc loại thác có trữ lượng nước lớn nhất thế giới với khoảng 3.160 tấn nước chảy qua Niagara mỗi giây (660 tấn qua thác Mỹ và Bridal Veil, 2.500 tấn tại Horseshoe). Thác Niagara là thác nước vĩ đại nhất ở Bắc Mỹ cả về chiều rộng và thể tích. Sức nước dữ dội khi đổ xuống đã tạo nên một chiếc hồ khổng lồ với độ sâu nhất đạt 55m. Trong hồ, nước xoáy dữ dội, bọt nước bắn cao hàng chục mét.

Tất cả những hồ lớn tại Mỹ đều đổ về Niagara

Ba trong số các hồ lớn (Superior, Huron và Michigan) đều đổ vào hồ Erie, sau đó đổ vào sông Niagara. Dòng chảy của sông Niagara đổ vào hồ Ontario, rồi chảy xuống tạo thành thác Niagara hùng vĩ.

Niagara còn khá trẻ

Thời kỳ băng tan đã tạo ra những hồ lớn hơn 12.000 năm trước, hình thành sông Niagara và nhiều yếu tố khác để sau cùng tạo nên thác Niagara bây giờ. Lớp băng tan đổ ra sông Niagara, cắt ngang địa hình và khoét sâu vào thác. Khi so sánh với các kỳ quan tự nhiên khác, thác Niagara vẫn còn trong giai đoạn sơ khai.

Bật Mí Thác Niagara Hùng Vĩ - Biểu Tượng Xinh Đẹp Của Mỹ Và Canada

So sánh với các kỳ quan tự nhiên khác, thác Niagara vẫn còn trong giai đoạn sơ khai

 

Người đầu tiên viết về Niagara là linh mục châu Âu

Năm 1604, lần đầu tiên một thác nước trong khu vực được đề cập đến bởi Samuel de Champlain nhưng với lời kể không chính xác lắm. Vì sự mâu thuẫn trong câu chuyện của ông, hầu hết các nhà sử học tin rằng ông chỉ đang truyền lại những gì đã nghe được từ dân bản địa mà ông gặp. Đến năm 1678, trong một chuyến thám hiểm, Cha Louis Hennepin bắt gặp thác Niagara, sau khi trở về Pháp, vị linh mục đã cho xuất bản cuốn sách “Một khám phá mới” ghi lại ấn tượng choáng ngợp mà dòng thác hùng vĩ đọng lại trong ông. Đây được xem là tài liệu đầu tiên về thác Niagara.

Khu bảo tồn Niagara là công viên lâu đời nhất nước Mỹ

Năm 1885, Thống đốc New York David B. Hill đã ký luật thành lập Khu bảo tồn Niagara – công viên tiểu bang đầu tiên tại New York và trên toàn nước Mỹ.

Kiến trúc sư giúp bảo vệ vẻ đẹp tự nhiên của Niagara

Frederick Law Olmsted, người sáng tạo và thiết kế Công viên Trung tâm (Central Park) ở thành phố New York với sự say mê vẻ đẹp của thác Niagara, ông đã chuẩn bị một bản báo cáo và một bản kiến nghị có chữ ký của nhiều nhân vật văn hóa và chính trị nổi tiếng, thúc giục bang New York mua đất tư nhân xung quanh thác để bảo tồn vẻ đẹp tự nhiên của khu vực. Frederick cũng là đồng sáng lập Hiệp hội thác Niagara vào năm 1883 và trở thành kiến trúc sư cảnh quan của khu bảo tồn cùng với đối tác Calvert Vaux sau khi nhận được sự chấp thuận của Khu bảo tồn Niagara.

Thác Niagara sản xuất rất nhiều điện

Từ năm 1881 đến năm 1896, trạm thủy điện đầu tiên được xây dựng trên sông Niagara, có thể truyền điện 42 km đến Buffalo. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nhất lịch sử dòng điện xoay chiều. Năm 1961, sau khi Quốc hội thông qua Đạo luật Tái phát triển Niagara, chính quyền bang New York đã cho khai trương Nhà máy điện Niagara. Đến nay, nhà máy tạo ra 2,4 triệu kilowatt điện và là nhà máy thủy điện lớn thứ tư ở Mỹ.

Niagara thu hút nhiều du khách suốt một thế kỷ nay

Thác Niagara được cả hai nước Mỹ và Canada đầu tư xây dựng, gìn giữ, cũng như quảng bá rộng rãi. Năm 1825, kênh đào Erie hoàn thiện giúp việc tiếp cận thác Niagara dễ dàng hơn. Vào những năm cuối thế kỷ XIX, khu vực này đã được gọi là “Thủ đô Tuần trăng mật của thế giới”. Các chuyến du ngoạn được nhiều du khách yêu thích bao gồm tour tham quan bằng thuyền Maid of the Mist, đưa khách vào lưu vực của thác Horseshoe và chuyến đi dài 53 m xuống rìa thác Bridal Veil. Những tháng mùa hè, số lượng khách đến đây tăng hẳn với hơn 12 triệu người đến thăm thác và các khu vực lân cận, đem lại nguồn lợi hàng tỉ đô la Mỹ. Trong đó, có nhiều nguyên thủ quốc gia cũng như người nổi tiếng như nữ hoàng Anh Elizabeth, gia đình Thái tử Charles và công nương Diana, các thủ tướng Ấn Độ, Canada, Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Liên bang Xô Viết (Liên Xô cũ), Chủ tịch Trung Quốc…

Bật Mí Thác Niagara Hùng Vĩ - Biểu Tượng Xinh Đẹp Của Mỹ Và Canada

Mùa hè là thời điểm khách du lịch đến thăm Niagara nhiều nhất

Người đầu tiên nhảy xuống từ thác Niagara là một goá phụ 63 tuổi

Năm 1901, do quá nghèo khó một góa phụ 63 tuổi tên Annie Edson Taylor đến thăm thác Niagara, cố gắng trở nên nổi tiếng và giàu có bằng cách đi qua thác Horseshoe trong một chiếc thùng do chính bà thiết kế. Khoảng 16h, ngày 24/10/1901 chiếc thùng được đặt trên sông Niagara. Trải qua 20 phút, Taylor cùng chiếc thùng thực hiện chuyến vượt thác, sống sót sau vụ lao từ thác xuống, bà khuyến cáo mọi người “Đừng thử!”. Sau cùng, không bao giờ đạt được mục tiêu, Taylor chết không xu dính túi vào năm 1921.

Trở thành “Nàng thơ” của Hollywood

Năm 1953, bộ phim kinh dị “Niagara” ra đời với sự tham gia của Marilyn Monroe, Joseph Cotten đóng vai chính cùng Jean Peters và Max Showalter. Bộ phim trở thành một trong những thành công phòng vé lớn nhất trong năm của 20th Century Fox. Thác nước Niagara cũng là bối cảnh cho phần mở đầu của bom tấn Siêu nhân II năm 1980.

Bật Mí Thác Niagara Hùng Vĩ - Biểu Tượng Xinh Đẹp Của Mỹ Và Canada

Khung cảnh hùng vĩ pha lẫn nét quyến rũ xinh đẹp của thác Niagara

Với những bí ẩn riêng của mình, thác Niagara đã thu hút du khách bởi khung cảnh hùng vĩ pha lẫn nét quyến rũ xinh đẹp, trở thành một trong những thác nước thiên nhiên nổi tiếng của Mỹ, Canada và cả thế giới.

Theo Di Khanh (TH) / nguoivietplus

Link nguồn: https://nguoivietplus.com/bat-mi-thac-niagara-hung-vi-bieu-tuong-xinh-dep-cua-my-va-canada.html